Dược chất

Dược chất Coenzyme Q10 – Thuốc tim mạch | Thông tin chi tiết tác dụng, liều dùng, lưu ý

Coenzyme Q10 là gì? Thông tin về chỉ định, chống chỉ định, tác dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng dược chất Coenzyme Q10. Bài viết dưới đây của Cier.info sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để tra cứu về dược chất Coenzyme Q10

Dược chất Coenzyme Q10

Thông tin chung

  • Tên dược chất: Coenzyme Q10
  • Mã ATC: –
  • Nhóm dược lý: Thuốc tim mạch
  • Tên khác: Decaquinon
  • Tên biệt dược: QPLUS SUPER
  • Dạng bào chế:  –
  • Thành phần: Coenzyme Q10

Tác dụng của Coenzyme Q10

Dùng điều trị hỗ trợ:- Bổ xung năng lượng cho cơ, Đặc biệt cho bệnh cơ tim- Các triệu chứng đau thắt ngực,- Thiểu năng tuần hoàn, bệnh thiếu máu ở tim, tăng huyết áp động mạch, chứng loạn nhịp đi kèm thiểu năng tuần hoàn, hồi hộp, đánh trống ngựcNgoài ra, thuốc còn được dùng trong:- Phòng và điều trị vữa xơ động mạch.- Hội chứng mệt mỏi kéo dài, suy giảm khả năng hoạt động thể chất do thiếu hụt coenzym Q10, đặc biệt ở người cao tuổi.- Giúp phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân.- Bệnh tiêu quanh răng.

Dược lực học của Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 được phân lập đầu tiên từ cơ tim bò vào năm 1957 dưới dạng các tinh thể tan trong chất béo. Sau đó, Cooly và Folkers cùng các cộng sự đã chứng minh hoạt tính của Ubidecarenone suy giảm trong cơ tim người bị bệnh tim. Ubidecarenone (CoQ10), sau khi uống, được hấp thu thông qua hệ thống bạch huyết và thâm nhập vào ty thể trong tế bào. Hiện nay, người ta đã xác nhận rằng CoQ10 có tác động trực tiếp trên cơ tim bị thiếu máu cục bộ và tăng cường hiệu suất sử dụng oxy. Các tác dụng này của CoQ10 giúp cơ tim duy trì chức năng sản sinh năng lượng ở mức độ cao, ngay cả trong các trường hợp bị thiếu máu cục bộ, do đó làm giảm các tổn thương của tế bào cơ tim do thiếu máu gây ra. Trong thực tế lâm sàng, hiệu quả của CoQ10 trên các rối loạn cơ tim được khảo sát bằng điện tâm đồ lúc nghỉ ngơi và khi gắng sức, người ta đã xác nhận rằng CoQ10 giúp khôi phục sự suy giảm chức năng tim. Hơn nữa, các thử nghiệm lâm sàng mù đôi có kiểm chứng cho thấy hiệu quả của Ubidecarenone trong việc cải thiện các triệu chứng của suy tim xung huyết có kèm theo sự suy giảm chức năng tâm thất trái do thiếu máu cục bộ tim mạn tính hay bệnh tim huyết áp cao.

Dược động học của Coenzyme Q10

Chỉ định dùng Coenzyme Q10

Các triệu chứng có liên quan đến suy tim xung huyết nhẹ và vừa ở những bệnh nhân đang được điều trị với phác đồ chuẩn.

Chống chỉ định Coenzyme Q10

Thận trọng lúc dùng Coenzyme Q10

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚKhả năng sinh quái thai của Ubidecarenone chưa được ghi nhận. Trong lâm sàng, độ an toàn của Ubidecarenone trong thời gian mang thai chưa được xác định.

Tương tác thuốc Coenzyme Q10

Chưa có báo cáo nào ghi nhận Ubidecarenone tương tác với các thuốc khác một cách đáng kể về mặt lâm sàng.Viên nén Ubidecarenone được bao đường và tính tương kỵ của nó chưa được ghi nhận.

Liều lượng và cách dùng Coenzyme Q10

Liều thông thường đối với người lớn là uống 1 viên (10mg Ubidecarenone) x 3lần/ngày sau các bữa ăn chính.

Tác dụng phụ khi dùng Coenzyme Q10

Trên hệ tiêu hóa:Khó chịu dạ dày, chán ăn, buồn nôn hoặc tiêu chảy có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.Quá mẫn:Những triệu chứng như phát ban da có thể xảy ra nhưng không thường xuyên.

Quá liều khi dùng Coenzyme Q10

Bảo quản Coenzyme Q10

Do đặc tính vật lý (điểm nóng chảy của hoạt chất khoảng 48 độ C), viên nén Ubidecarenone phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và tránh ẩm.

admin

Medy.vn là chuyên trang cập nhật những thông tin hữu ích về y tế cho sức khỏe của bạn ở Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close

Đã phát hiện trình chặn quảng cáo

Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu hóa trình chặn quảng cáo của bạn!